Cúng Tổ Nghề Makeup, Trang Điểm Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Chuẩn bị mâm cúng chỉn chu, kỹ lưỡng là cách để thể hiện lòng thành kính với người sáng lập và truyền bá ngành nghề. Do đó, người mới vào nghề không khỏi băn khoăn Cúng tổ nghề makeup (trang điểm) cần chuẩn bị những gì?.

cúng tổ nghề trang điểm cần những gì
Cúng tổ nghề trang điểm cần chuẩn bị những gì?

Giỗ tổ nghề makeup ngày mấy? Ý nghĩa của lễ cúng tổ nghề

Giỗ tổ nghề makeup là ngày quan trọng đối với những người làm trong lĩnh vực trang điểm. Cúng tổ nghề diễn ra vào ngày 12/08 âm lịch hằng năm. Đây là ngày giỗ tổ ngành sân khấu nói chung và trang điểm nói riêng.

Bất cứ ngành nghề nào cũng có một người hoặc một nhóm người có công sáng lập và truyền bá rộng rãi. Nhằm tưởng nhớ những người đi đầu, thế hệ sau thường chọn một ngày đặc biệt để cúng tổ nghề. Nhớ ơn những người đi trước là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Tín ngưỡng này thể hiện rõ nét đẹp văn hóa Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây và Tôn sư trọng đạo.

cúng tổ nghề makeup cần những gì
Cúng tổ nghề là cách bày tỏ lòng biết ơn đến những người sáng tạo và truyền bá ngành nghề rộng rãi

Hằng năm, những người làm nghề sân khấu nói chung và trang điểm nói riêng đều cúng tổ nghề để cầu mong công việc diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Ngoài ra, đây cũng là cách để tạ ơn tổ nghề khi bản thân đạt được những thành tựu lớn và gặp được nhiều may mắn.

Cúng tổ nghề thường được thực hiện tại nhà thờ tổ hoặc cúng tại nhà nếu không có điều kiện để đến nhà thờ. Quan trọng nhất, người cúng phải đặt cái tâm và sự biết ơn lên trên hết. Có như vậy, lễ giỗ tổ nghề mới thực sự có ý nghĩa và giữ được nét đẹp vốn có.

Cúng tổ nghề trang điểm, makeup cần chuẩn bị những gì?

Cúng tổ nghề có ý nghĩa thiêng liêng nên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Với những người đã vào nghề lâu năm, việc chuẩn bị mâm cúng là vấn đề không khó. Tuy nhiên, những người mới vào nghề sẽ không khỏi bỡ ngỡ và băn khoăn “Cúng tổ nghề makeup, trang điểm cần chuẩn bị những gì?”.

Mâm cúng thể hiện lòng thành và tâm huyết của người cúng nên cần được chuẩn bị một cách chỉn chu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm bài văn cúng với nội dung phù hợp và tạ lễ đúng cách. Nghi thức cúng tổ nghề makeup phải được thực hiện cẩn trọng để thể hiện được lòng thành kính. Có như vậy, bạn mới có thể gặp được may mắn và có nhiều cơ hội để phát triển.

Để cúng tổ nghề makeup, trang điểm, bạn cần chuẩn bị các bước sau:

1. Chuẩn bị mâm cúng

Cúng tổ nghề trang điểm không có quá nhiều yêu cầu về mâm cúng. Tùy theo điều kiện, bạn có thể chuẩn bị mâm cúng đầy đủ các vật phẩm, món ăn cầu kì hoặc có thể chuẩn bị các món ăn đơn giản để bày tỏ lòng thành. Tuy nhiên, mâm cúng tổ nghề bắt buộc phải có:

cúng tổ nghề makeup cần những gì
Mâm cúng tổ nghề makeup cần phải có gà luộc, hoa tươi, nhang, trái cây, nước lọc, trà và rượu trắng,…
 • Bình hoa tươi
 • Nhang (hương)
 • Trái cây tươi
 • Gạo và muối
 • Đèn cầy
 • Trầu cau đã têm
 • Trà và rượu nếp
 • Gà luộc
 • Xôi luộc hoặc chè và bánh bao
 • Nước lọc
 • Bánh chưng hoặc bánh tét
 • Giấy tiền vàng cúng

Nếu có điều kiện, bạn có thể chuẩn bị thêm một số món ăn để mâm cúng thịnh soạn hơn như:

 • Heo sữa quay nguyên con
 • Bánh hỏi
 • Chả lụa

Tất nhiên khi cúng tổ nghề makeup, bạn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ sử dụng để trang điểm như cọ, phấn nền, phấn phủ, má hồng, bảng màu mắt, kẹp mi,… Đồ vật được đặt xung quanh mâm cúng nhằm thể hiện sự thành kính và biết ơn đến người sáng lập ra ngành nghề.

> Quý khách lập bàn thờ Tổ Nghề tại Spa có thể tham khảo mẫu bài vị thờ Tổ Ngề cao cấp do Khánh vàng Đức Phát chế tác.

bài vị thờ tổ nghề trang điểm makeup
Bài vị Thờ Tổ Nghề Do Khánh vàng Đức Phát chế tác – Ảnh khách hàng gửi tặng

Qúy khách có nhu cầu đặt hàng bài vị Tổ Nghề xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất

Hotline: 0905 298 479 (Kết nối Zalo để được hỗ trợ tốt nhất)

2. Đọc bài văn cúng tổ nghề

Khi cúng tổ nghề makeup, bạn cần chuẩn bị văn cúng để bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đối với người đã có công sáng lập, truyền bá ngành nghề. Ngoài ra, nội dung của bài văn cúng còn là lời thỉnh cầu mong Ngài có thể tiếp tục phù hộ để công việc diễn ra suôn sẻ và gặp được nhiều may mắn hơn.

Bạn có thể điều chỉnh nội dung bài văn cúng tổ nghề tùy theo mong muốn của bản thân. Tuy nhiên về cơ bản, bài văn khấn thường có nội dung như sau:

cúng tổ nghề makeup cần những gì
Nội dung bài cúng tổ nghề trang điểm

Bài văn cúng tổ nghề phải do chính người nghề thực hiện mới giữ đúng tinh thần và ý nghĩa của ngày giỗ tổ nghề. Nếu nhờ thầy khấn nguyện, người làm nghề phải tự tay chuẩn bị mâm cúng, có mặt trong suốt buổi lễ và tham gia khóa lễ.

3. Tạ lễ cúng tổ nghề

Sau khi đọc văn khấn, thắp một tuần hương để tỏ lòng thành kính với bề trên. Đợi đến khi hương tàn, có thể hạ lễ và hóa vàng mã dâng cúng, sau đó rưới rượu và nước trong mâm cúng làm phép.

Cuối buổi lễ, nên dọn mâm cúng cho thợ thầy cùng ăn uống để nhận may mắn từ tổ nghề. Buổi tiệc phải được diễn ra trong không khí vui vẻ, hân hoan với niềm tin sẽ được đạt nhiều thành công trong tương lai.

Một số lưu ý khi cúng tổ nghề trang điểm

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng và bài văn khấn, khi cúng tổ nghề makeup bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau. Nếu không chú ý, rất dễ xảy ra sai sót và những tình huống ngoài ý muốn.

 • Chọn ngày giờ: Cúng tổ nghề trang điểm được thực hiện vào ngày 12/8 âm lịch hằng năm. Bạn có thể cúng giỗ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng nên xem thầy để chọn giờ tốt nhất. Sự chỉn chu và tâm huyết sẽ giúp bạn thể hiện được lòng thành, sự tôn kính đối với những người có công sáng lập.
 • Tránh thiếu sót trong mâm cúng: Mâm cúng tổ nghề makeup tương đối đơn giản, chủ yếu là những vật dụng và món ăn quen thuộc. Tuy nhiên, mâm cúng có khá nhiều đồ nên rất dễ xảy ra tình trạng sai sót. Vì vậy, bạn nên lên danh sách những thứ cần chuẩn bị. Bên cạnh đó, nên sắp xếp các món ăn, dụng cụ một cách ngăn nắp, gọn gàng, kiêng kỵ tuyệt đối không sắp xếp mâm cúng lộn xộn và thiếu sót các dụng cụ được sử dụng để làm nghề.
 • Hạn chế đổ, bể: Tương tự như những ngày giỗ khác, lễ cúng tổ nghề makeup cần được diễn ra trong không khí vui tươi. Vào ngày 12/8 âm lịch, nên hạn chế tối đa việc đổ, bể và nứt mẻ các vật dụng – đặc biệt dụng cụ làm nghề. Ngoài ra, nên tránh sử dụng dụng cụ đã cũ lên mâm cúng. Nếu cần thiết, có thể mua mới một vài dụng cụ makeup để mâm cúng được chỉn chu và đẹp mắt hơn.
 • Nhờ người khác cúng hộ: Vì một số lý do, nhiều người không chuẩn bị được mâm cúng và không tham gia được buổi cúng tổ nghề nên đã nhờ người cúng hộ. Tuy nhiên, đây là một trong những điều kiêng kỵ cần phải tránh. Nếu không chuẩn bị được mâm cúng, bạn có thể đặt dịch vụ hoặc nhờ người khác chuẩn bị nhưng bắt buộc phải tham gia buổi lễ và trực tiếp đọc bài văn khấn với bề trên.

Cúng tổ nghề makeup là nét đẹp trong văn hóa của người Việt, thể hiện được tinh thần tôn sư trọng đạo và uống nước nhớ nguồn. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để lễ cúng tổ nghề trang điểm diễn ra thuận lợi.

>> Có thể bạn quan tâm: Bài vị thờ Tổ Nghề Cao Cấp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

tranh trang trí bàn thờ Phật

5 Mẫu tranh trang trí bàn thờ Phật cao cấp, đẹp nhất hiện nay

Tranh trang trí bàn thờ Phật giúp cho không gian thờ cúng trở nên trang nghiêm và lộng lẫy hơn. Nếu bạn đang có nhu...

Khánh vàng - Vật phẩm dâng Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Khánh vàng – Vật phẩm dâng cúng Bà Chúa Xứ Châu Đốc trang nghiêm nhất

Khánh vàng - Vật phẩm dâng cúng Bà Chúa Xứ Châu Đốc với hình ảnh Bà được chế tác một cách tinh xảo, đính kèm...

tranh treo phòng thờ gia tiên

5+ Tranh treo phòng thờ Gia Tiên đẹp, tăng phúc khí cho gia đình

Chú trọng không gian thờ cúng sẽ giúp gia chủ bày tỏ lòng thành, sự tôn kính một cách trọn vẹn. Khánh vàng Đức Phát...

tranh phật treo phòng thờ cao cấp

Top 5 Mẫu Tranh Phật Treo Phòng Thờ đẹp, cao cấp, sang trọng

Tranh thờ Phật là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình Phật tử. Nếu quý...

Cửa hàng tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ TPHCM – Chế tác theo yêu cầu

Ngày nay, tranh thờ không chỉ là vật phẩm thờ cúng mà còn mang giá trị nghệ thuật, tôn lên vẻ đẹp cho không gian...

Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp đúng phong thủy thờ cúng

Thờ cúng gia tiên có ý nghĩa to lớn trong đời sống tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email