Đại thọ là gì? Cách tổ chức lễ mừng đại thọ và quà tặng ý nghĩa

Đại thọ là lễ mừng thọ cho những cụ ông cụ bà từ 90 tuổi trở lên. Tổ chức lễ mừng thọ nói chung và đại thọ nói riêng là truyền thống tốt đẹp của người Việt, thể hiện rõ tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”. Buổi lễ sẽ trở nên đáng nhớ hơn nếu con cháu chọn được món quà ý nghĩa, sâu sắc để gửi đến bậc sinh thành.

Đại thọ là gì?

Mừng thọ (chúc thọ) là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Cho đến nay, không ai biết truyền thống này bắt đầu từ khi nào nhưng cứ đến mỗi dịp xuân sang, con cháu của những cụ ông cụ bà từ 60 tuổi trở lên đều nô nức chuẩn bị lễ chúc thọ.

Chúc thọ là cách để con cháu thể hiện sự hiếu thảo, lòng biết ơn trước công ơn sinh thành và dưỡng dục của ông bà, cha mẹ. Đây còn là dịp để đại gia đình quây quần, gặp gỡ nhau sau thời gian dài tập trung cho công việc và học tập. Ngày nay, cuộc sống bận rộn khiến những thành viên trong gia đình khó có thể gặp nhau thường xuyên. Lễ mừng thọ chính là dịp đặc biệt để mọi người có thể sum vầy, sau đó cùng chúc thọ và gửi đến cụ ông, cụ bà những lời chúc đầy yêu thương và ý nghĩa.

đại thọ là bao nhiêu tuổi
Đại thọ là lễ mừng thọ cho những cụ ông, cụ bà từ 90 tuổi trở lên và dưới 100 tuổi

Mừng thọ được tổ chức cho những người cao tuổi. Tuy nhiên, ít người biết rằng “thọ” cũng được chia thành nhiều bậc khác nhau. Từ 60 tuổi trở lên gọi là “hạ thọ”, 70 tuổi trở lên gọi là “trung thọ”, từ 80 tuổi trở lên gọi là “thượng thọ” và “đại thọ” được dùng để chỉ những cụ ông, cụ bà từ 90 tuổi trở lên. Những người may mắn sống tròn hoặc trên 100 tuổi được gọi là “lão thọ”, “trường thọ”,…

Như vậy, đại thọ là lễ mừng thọ dành cho những cụ ông, cụ bà từ 90 tuổi trở lên. 90 tuổi là số tuổi cao mà không phải ai cũng có phúc sống đến độ tuổi này. Chính vì vậy, đại thọ là lễ mừng thọ lớn được cả gia đình và chính quyền địa phương quan tâm.

Cách tổ chức lễ mừng đại thọ

Bất cứ gia đình nào cũng muốn tổ chức lễ mừng đại thọ thật lớn và trang trọng để thể hiện lòng biết ơn đối với bậc sinh thành. Tuy nhiên, không nhất thiết phải tổ chức tiệc quá rườm rà, tốn kém. Ý nghĩa của lễ mừng đại thọ không nằm ở giá trị vật chất mà là không khí vui vẻ khi đại gia đình cùng nhau quây quần.

Tùy theo sở thích của cụ ông cụ bà, gia đình có thể tổ chức lễ mừng thọ truyền thống hoặc tổ chức theo kiểu hội nghị. Sau đó, tiến hành lên kế hoạch tổ chức cụ thể để buổi lễ đại thọ diễn ra trọn vẹn, chỉn chu.

Hướng dẫn cách tổ chức lễ mừng đại thọ:

Bước 1: Chọn kiểu lễ mừng thọ

Hiện nay, lễ mừng thọ không chỉ được tổ chức theo kiểu truyền thống như trước đây mà đã được tổ chức theo nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, lễ mừng thọ kiểu truyền thống và kiểu hội nghị sẽ thích hợp cho lễ đại thọ.

Lễ mừng thọ kiểu song quan kết hợp giữa mừng thọ và tròn 40 – 50 năm công tác. Tuy nhiên, các cụ ông cụ bà mừng đại thọ đều từ 90 tuổi trở lên và kết thúc sự nghiệp khá lâu nên kiểu mừng thọ này không thực sự phù hợp.

Khi tổ chức lễ mừng đại thọ, gia đình có thể chọn 1 trong 2 kiểu sau:

  • Tổ chức đại thọ kiểu truyền thống: Tổ chức theo kiểu truyền thống có thủ tục phức tạp nhưng ngày nay đã được tối giản để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại. Trước ngày mừng thọ 1 ngày, con rể và con gái sẽ về nhà gái, sau đó cùng với cha mẹ và người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết dùng tiệc tối. Ngày hôm sau là ngày mừng thọ chính thức. Vào lễ đại thọ, gia đình sẽ tiến hành nghi lễ khấu bái và mọi người quây quần ở thọ đường để gửi đến cụ ông, cụ bà những lời chúc và món quà ý nghĩa.
  • Tổ chức đại thọ kiểu hội nghị: Kiểu tổ chức hội nghị thường được thực hiện cho những cụ ông cụ bà có vị trí cao trong xã hội, từng cống hiến và đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp. Kiểu mừng đại thọ này thường được thực hiện trong phòng hội nghị, phòng được trang trí cầu kỳ với bình phong, câu chúc thọ và những bức hoành. Phụ trách tổ chức thường là chính quyền địa phương hoặc đơn vị các cụ từng công tác. Nội dung chính của buổi lễ là giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp và thành tựu cụ ông, cụ bà đạt được. Cuối cùng, cán bộ sẽ gửi lời chúc sức khỏe, trường thọ và trao gửi món quà ý nghĩa.

Bước 2: Lên kế hoạch tổ chức đại thọ

Thực tế, đa số lễ đại thọ của người Việt đều được tổ chức theo kiểu truyền thống. Người tổ chức thường là con trai trưởng hoặc cấp dưới, học trò, đơn vị, đoàn thể,… Lễ đại thọ là buổi lễ lớn và quan trọng nên cần lên kế hoạch chi tiết.

Dưới đây là các bước lên kế hoạch tổ chức đại thọ:

  • Chọn thời điểm: Ngày tổ chức lễ đại thọ thường không phải sinh nhật mà là ngày đầu xuân. Thực tế, các cụ ông cụ bà đều không nhớ rõ ngày sinh, do đó con cháu không phải lo lắng quá nhiều về việc chọn thời điểm tổ chức. Gia đình nên dựa theo tập quán của từng địa phương để tìm được ngày đẹp tổ chức lễ mừng đại thọ.
  • Phát thiệp mời: Đại thọ là dịp vô cùng đặc biệt đối với các cụ ông cụ bà và con cháu. Để thể hiện được sự long trọng của buổi lễ, gia đình nên đặt thiệp mời thay vì gọi điện thông báo. Thiệp mời nên được ghi rõ tên buổi lễ, tên của cụ ông, cụ bà, số tuổi, địa điểm và thời gian tổ chức buổi tiệc. Ngoài ra, nên chú ý phát thiệp mời trước 2 – 3 tuần nhằm giúp mọi người sắp xếp thời gian để có mặt đầy đủ trong buổi tiệc quan trọng này.
  • Bố trí thọ đường: Thọ đường là không gian tổ chức chúc thọ. Thọ đường thường được đặt ngoài sân rộng hoặc phòng khách. Nếu tổ chức tiệc ở nhà hàng, gia đình có thể liên hệ với nhà hàng để được thiết kế thọ đường đẹp mắt, phù hợp với sở thích và quy mô bữa tiệc.
  • Chuẩn bị tiệc: Sau khi chúc thọ, mọi người sẽ quây quần dùng cỗ. Vì vậy, gia đình cần tính toán và chuẩn bị mâm cỗ chu đáo để tiếp đón mọi người. Ngoài ra, nên chuẩn bị thêm trà, bánh để mọi người có thể dùng trong suốt bữa tiệc. Trong trường hợp có quá nhiều khách, gia đình nên xem xét đặt tiệc ở ngoài để các thành viên có thể thoải mái tuyệt đối.

Tùy theo khả năng tài chính và sở thích của cụ ông cụ bà, gia đình có thể tổ chức tiệc với quy mô nhỏ hoặc lớn. Măc dù đại thọ là lễ long trọng nhưng không nhất thiết phải tổ chức quá phô trương, tốn kém. Những cụ ông cụ bà giờ đây cũng đã cao tuổi nên buổi tiệc quá ồn ào, náo nhiệt đôi khi không phải là lựa chọn hay.

Tặng quà mừng thọ – Hành động ý nghĩa trong lễ mừng đại thọ

Trong tiệc mừng đại thọ, tặng quà là hành động không thể thiếu. Thông thường, sau khi gửi đến cụ ông cụ bà những lời chúc ý nghĩa, con cháu, người thân và bạn bè sẽ gửi tặng món quà để bày tỏ tình cảm và sự chân thành. Quà tặng không nhất thiết phải quý giá hay đắt đỏ mà đôi khi chỉ là món quà nhỏ, mang tính lưu niệm cũng mang lại niềm vui và cảm xúc hạnh phúc ngập tràn cho người nhận.

cách tổ chức lễ mừng đại thọ
Khánh vàng là món quà ý nghĩa, cao cấp thích hợp để gửi tặng ông bà, bố mẹ nhân dịp lễ mừng đại thọ

Quà tặng nhân dịp lễ đại thọ phải là món quà ý nghĩa, độc đáo, phù hợp với sở thích của các cụ và có thể bày tỏ tấm lòng của con cháu. Thực tế, có rất nhiều món quà được gửi đến các cụ ông cụ bà nhân dịp lễ đại thọ, trong đó tranh mừng thọ / khánh vàng mừng thọ  là quà tặng được nhiều người lựa chọn nhất.

Vốn dĩ, khánh vàng đã là món quà mừng thọ được ưa chuộng nhất từ trước đến nay. Khi đến tuổi cửu thập, các cụ ông cụ bà ít khi yêu thích những món quà thực tế. Khánh vàng – Món quà được làm từ vàng 24K, chế tác tinh xảo, đồng thời có lời chúc ý nghĩa, tên người nhận, người gửi sẽ là lựa chọn thích hợp để gửi đến ông bà, cha mẹ nhân dịp đặc biệt này.

cách tổ chức lễ mừng đại thọ
Khánh vàng mừng thọ là món quà tinh tế, cao cấp, có thể bày tỏ được lòng thành của người tặng

Mặc dù là món quà quen thuộc nhưng khánh vàng có mẫu mã rất đa dạng. Tùy theo sở thích, quý khách có thể chọn những mẫu khánh vàng thư pháp, khánh vàng có hình ảnh cụ ông, cụ bà, cây tùng, đào tiên,… Đây đều là những hình ảnh biểu tượng cho cuộc sống sum vầy, hạnh phúc và trường thọ.

Nếu lựa chọn Khánh vàng Đức Phát, quý khách có thể yêu cầu in hình cụ ông, cụ bà trên khánh vàng. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ chế tác theo yêu cầu của khách hàng để tạo ra món quà có 1-0-2, độc đáo và ý nghĩa để gửi đến bậc sinh thành nhân lễ mừng đại thọ.

Khách hàng có nhu cầu đặt khánh vàng để gửi tặng cụ ông cụ bà nhân lễ đại thọ có thể tham khảo các mẫu khánh vàng mừng thọ do Khánh vàng Đức Phát chế tác. Các sản phẩm của chúng tôi cam kết về chất lượng, giá trị thẩm mỹ và độ bền cao. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao, có thể đáp ứng mọi yêu cầu cá nhân hóa và mang đến cho quý khách hàng món quà mừng thọ ý nghĩa, cao cấp và chỉn chu nhất.

Khánh vàng Đức Phát – Xưởng sản xuất khánh vàng trực tiếp

Hotline: 0905 298 479 (Kết nối Zalo) – Tiếp nhận tư vấn 24/7

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khánh vàng quà tặng doanh nhân cao cấp

Quà tặng Doanh nhân cao cấp: Chế tác riêng độc đáo & ý nghĩa

Chọn quà tặng cho doanh nhân là một việc không hề đơn giản, bởi đây là những người có tầng lớp cao trong xã hội,...

Tìm hiểu các mốc Mừng Thọ, Thượng Thọ, Thượng Thượng Thọ…

Mừng thọ, Thượng Thọ, Thượng Thượng Thọ giống như một 'buổi lễ sinh nhật" của những người lớn tuổi. Những buổi lễ này được chính...

tri ân thầy cô

10+ Mẫu tranh tri ân thầy cô 20/11 cao cấp, ý nghĩa nhất

Tặng tranh tri ân thầy cô nhân ngày 20/11 là món quà ý nghĩa thể hiện tấm lòng biết ơn chân thành đến công lao...

Top 10 Món quà tặng đối tác doanh nghiệp cao cấp, nên chọn

Để thay cho lời cảm ơn, các công ty thường tặng đối tác những món quà vào các dịp đặc biệt như lễ Tết, khai...

món quà mừng thọ thông gia

Top 3 Món Quà Mừng Thọ Thông Gia Trang Trọng Và Ý Nghĩa Nhất

Mừng thọ thông gia là dịp ý nghĩa, là khoảng thời gian để hai bên thông gia gặp gỡ, trò chuyện, hỏi thăm và chúc...

quà tết tặng thông gia

9 Món quà Tết biếu thông gia cao cấp, sang trọng thắt chặt tình cảm

Biếu quà Tết cho thông gia là một trong những nét văn hóa đẹp được lưu giữ ở Việt Nam ta. Vào dịp tết đến...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email