Tranh Tùng Cúc Trúc Mai hợp với tuổi nào? [Tư vấn]

Được xem là dòng tranh phong thủy chứa đựng nhiều may mắn, tài lộc, tranh Tùng Cúc Trúc Mai thường được mọi người lựa chọn để làm vật trang trí trong không gian nhà ở. Tuy nhiên, do đây là dòng tranh phong thủy nên trước khi sử dụng, mọi người cũng nên tìm hiểu xem tranh Tùng Cúc Trúc Mai hợp với tuổi nào? Cách treo tranh phù hợp ra sao?

Ý nghĩa bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai

Tranh Tùng Cúc Trúc Mai hay còn được gọi với tên quen thuộc là tranh tứ quý chính là dòng tranh truyền thống có từ rất lâu đời. Thực tế đây là bộ tranh gồm 4 bức thể hiện hình ảnh rõ nét của 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông.

Bộ tranh này không chỉ mang tính thẩm mỹ cao, giúp cho không gian sống trở nên trang trọng, bắt mắt, sinh động hơn mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa về phong thủy. Theo dân gian thì bức tranh này nói lên sự luân chuyển của 4 mùa, nhắc đến quy luật của tạo hóa, vòng tuần hoàn của cuộc sống.

Tranh tùng cúc trúc mai
Tranh tùng cúc trúc mai nền xanh sang trọng, cao cấp được chế tác tại Khánh vàng Đức Phát. 

Ngoài ra, tranh tứ quý còn thể hiện rõ khí chất của người trượng phu, quân tử, mang ý nghĩa to lớn về sự may mắn, sum vầy, đầy đủ, thịnh vượng, thăng tiến trong công việc lẫn cuộc sống. Tranh tứ quý khắc họa hình ảnh 4 mùa với 4 loại cây Tùng Cúc Trúc Mai, phản ánh về đức tính của người quân tử, sự kiên cường, mạnh mẽ, quyết tâm vượt qua khó khăn, gian khổ.

  • Cây Tùng: Là đại diện cho mùa đông giá rét nhưng vẫn vươn mình đứng thẳng. Loài cây này thường mọc nhiều ở các vùng núi cao, đất khô cằn, khó hấp thu dưỡng chất nhưng nó vẫn phát triển mạnh mẽ, vẫn tươi tốt, đứng vững trước nắng mưa, giông bão, gió lớn. Hàm ý muốn nói đến những con người kiên cường, luôn dám đương đầu với khó khăn, vượt qua gian khó để đạt được thành công.
  • Hoa Cúc: Loài hoa thường gắn liền với mùa thu với hương sắc tươi tắn, ngào ngạt. Đây là hình ảnh tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc, sức khỏe dồi dào. Xét về mặt phong thủy thì những bức tranh có hoa cúc sẽ mang đến nguồn năng lực tích cực, giúp cho người sử dụng nhận được nhiều điều may mắn, bình an, hạnh phúc, vui vẻ.
  • Cây Trúc: Tượng trưng cho mùa hạ, mang đến sự thịnh vượng, hạnh phúc,m tài lộc cho gia chủ. Trúc là loài cây có khả năng sống ở những có thời tiết khắc nghiệt, đất khô cằn nhưng vẫn xanh tốt quanh năm. Do đó, nó thường được sử dụng để ví von cùng với hình ảnh của người quân tử có ý chí mạnh mẽ, kiên cường. Tuy nhiên, loài cây này vẫn giữ được sự mềm mại, thanh mảnh cũng giống như đức tính khiêm nhường, cương nhu đúng lúc của những người làm ăn, buôn bán. Do đó, treo tranh cây trúc trong nhà sẽ giúp thu hút nhiều vượng khí, giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, công việc phát triển, gia đình hạnh phúc.
  • Hoa Mai: Nhắc đến hoa mai chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến mùa xuân, mùa trăm hoa đua nở. Loài hoa này có thân cây gầy guộc, chỉ nở hoa vào mỗi dịp xuân về, cánh hoa có năm lá, mỏng nhẹ nhưng sức sống mãnh liệt. Hoa mai là biểu tượng cho sự sung túc, đoàn viên, hạnh phúc, tài lộc và vinh quang.

Treo tranh tứ quý trong nhà là sự mong cầu về hạnh phúc, no ấm, an nhàn, sung túc quanh năm. Sự luân chuyển của đất trời, từ mùa xuân sang hạ, từ thu sang đông giúp cho vạn vật được đâm chồi nở lộc, mang đến may mắn, thịnh vượng, bình an, hạnh phúc cho gia chủ.

Tranh Tùng Cúc Trúc Mai hợp với tuổi nào?

Tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai hợp với tuổi nào chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Bộ tranh này mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ nên mọi người thường muốn sử dụng để treo trong không gian sống, giúp thu hút tài lộc, bình an, hạnh phúc.

Theo phong thủy thì bộ tranh tứ quý có thể phù hợp với đa số mọi độ tuổi, tuy nhiên hợp nhất vẫn là tuổi Ngọ và tuổi Mão. Người tuổi Ngọ treo tranh tứ quý sẽ giúp gia đình làm ăn phát đạt, công việc suôn sẻ, thuận lợi, cuộc sống dư giả, sung túc, an nhàn. Còn đối với người tuổi Mão khi dùng tranh tứ quý cũng sẽ nhận được nhiều may mắn, công danh sự nghiệp thăng tiến, đặc biệt là những người làm ăn, kinh doanh, buôn bán sẽ càng gặp nhiều tài vận.

Tranh tùng cúc trúc mai
Tranh tùng cúc trúc mai hợp nhất với tuổi Mão và tuổi Ngọ. 

Ngoài ra, xét theo ngũ hành thì tranh Tùng Cúc Trúc Mai thuộc hành Mộc nên cần dựa theo luật tương sinh, tương khắc để tranh phát huy tốt về phong thủy. Cụ thể:

  •  Mộc tương hợp với Mộc: Những người mệnh mộc sử dụng tranh tứ quý sẽ gặp nhiều điều tốt lành, may mắn, đường tài lộc mở rộng.
  • Mộc sinh Hỏa: Những người mệnh Hỏa rất phù hợp để treo bộ tranh tứ quý để thu hút vượng khí, mang đến sinh khí tốt.
  • Thủy sinh Mộc: Mặc dù nước giúp cây cối, thiên nhiên phát triển tươi tốt nhưng những người mệnh Thủy cần lưu ý và cẩn trọng khi treo tranh Tùng Cúc Trúc Mai bởi sự may mắn chỉ tạm dừng ở mức trung bình.
  • Mộc khắc Thổ: Người mệnh Thổ tuyệt đối không nên sử dụng bộ tranh này bởi cây cối sẽ hút hết dưỡng chất của đất, làm suy kiệt, nghèo nàn.
  • Mộc khắc Kim: Người mệnh Kim cũng không phù hợp với tranh tứ quý, nên tránh treo tranh này trong không gian ở.

Một số lưu ý cần nhớ khi treo tranh tứ quý

Tranh tứ quý mang đến nhiều may mắn, tài lộc, sung túc cho gia chủ. Tuy nhiên, để phát huy tốt tính phong thủy của tranh, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

1. Treo đúng thứ tự của tranh

Đối với những mẫu tranh được làm theo bộ, thứ tự treo tranh là yếu tố vô cùng quan trọng cần phải lưu ý. Tuy nhiên, nhiều người khi treo tranh lại không quá chú ý đến thứ tự, cho rằng cứ treo theo đúng tên gọi Tùng Cúc Trúc Mai. Thế nhưng, thứ tự đó hoàn toàn không đúng với phong thủy, khi treo tranh như thế sẽ khiến cho vận may bị cản trở.

Vì thế, trước khi treo tranh, bạn cần tìm hiểu kỹ về thứ tự treo đúng để giúp tranh phát huy tốt tính phong thủy vốn có. Cụ thể, đối với tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai, bạn nên treo tranh đúng theo thứ tự của 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông (Mai – Trúc – Cúc – Tùng).

2. Nên treo tranh tứ quý ở đâu?

Để nhận được nhiều điều may mắn, tốt lành, giúp cho công việc và cuộc sống được hanh thông, thuận lợi thì bạn nên ưu tiên treo tranh tứ quý ở những nơi trang trọng như phòng khách, phòng làm việc, phòng đọc sách hoặc cầu thang lên xuống. Đây chính là những vị trí vô cùng “đắc địa” phù hợp để treo tranh giúp gia tăng tính phong thủy.

Tranh tùng cúc trúc mai
Nên treo tranh tứ quý ở những nơi trang trọng như phòng khách, phòng làm việc,….

Ngoài ra, khi treo tranh bạn cũng cần chú ý đến tính tương xứng, cân bằng của những bức tranh. Đối với vị trí ở cầu thang, bạn nên treo tranh theo thứ tự cao dần theo hình dạng của cầu thang. Việc này không chỉ tốt về phong thủy mà còn gia tăng được tính thẩm mỹ, giúp không gian sống trở nên hài hòa, đẹp mắt hơn.

3. Lựa chọn kích thước tranh phù hợp

Tùy vào diện tích của căn nhà hoặc nơi dự định treo tranh mà bạn nên lựa chọn kích thước tranh phù hợp. Kích thước lý tưởng và đẹp nhất là bằng 2/3 diện tích của tường. Ngoài ra, bạn cần xác định cụ thể vị trí trước khi treo để tranh được treo đúng ý, đúng thẩm mỹ.

4. Nên treo tranh tứ quý hướng nào để hợp phong thủy?

Như đã chia sẻ, tranh tứ quý, cụ thể là tranh Tùng Cúc Trúc Mai là bộ tranh thuộc hành Mộc nên khi treo cần đặt tranh theo hướng Nam, thuộc hành Hỏa. Theo phong thủy thì Mộc sinh Hỏa sẽ giúp cho gia chủ nhận được nhiều may mắn, tài lộc, con đường làm ăn thuận lợi, hanh thông, phát đạt.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi “Tranh Tùng Cúc Trúc Mai hợp với tuổi nào?”. Khi đã hiểu rõ về tranh, bạn có thể sử dụng tranh để treo trong không gian nhà ở, giúp trang trí và gia tăng tài lộc, thịnh vượng cho gia đình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản lĩnh tài năng nên sự nghiệp, Nhân hoà đức độ tạo thành công

Bản lĩnh tài năng nên sự nghiệp, Nhân hoà đức độ tạo thành công là câu nói nhắc nhở về các yếu tố tạo nên...

tranh phong thuỷ tài lộc

Top 10 Tranh phong thuỷ tài lộc mang thịnh vượng cho gia đình

Tranh phong thuỷ tài lộc là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp nghệ thuật và sức mạnh phong thuỷ, tạo nên điểm nhấn...

tranh người lái đò

5 Mẫu tranh người lái đò tặng nhà giáo các dịp lễ đặc biệt

Người lái đò được coi như một biểu tượng gắn liền với những người làm công việc cầm phấn bảng. Ai trưởng thành rồi cũng...

tranh chữ phúc tiếng hán

Top 5 Bức tranh chữ Phúc tiếng Hán đẹp, cao cấp, dát vàng

Tranh chữ Phúc tiếng Hán là một mẫu tranh ý nghĩa, thường được chọn để trang trí hoặc làm quà tặng với mong muốn sẽ...

lục tuần

Lục tuần là gì? Gợi ý quà tặng ý nghĩa cho bố mẹ dịp lục tuần

Theo truyền thống của Việt Nam ta, lễ mừng thọ là một trong những dịp quan trọng được tổ chức để chúc mừng sức khỏe...

Top 5 Bức tranh chữ Tâm đẹp nhất, chất liệu cao cấp dát vàng 24k

Tranh chữ "Tâm" thường mang đến nhiều hàm ý tốt đẹp, nhân văn, bao hàm cả đạo lý làm người. Nhắc đến chữ "Tâm", người...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email