Cách Lập Bàn Thờ Tổ Nghề Tóc và Những Thứ Cần Chuẩn Bị

5/5 - (2 bình chọn)

Những người mới vào nghề thường không biết cách lập bàn thờ tổ nghề tóc và gặp lúng túng trong việc chuẩn bị lễ vật, bài cúng. Nếu đang lăn tăn vấn đề này, những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Cúng tổ nghề tóc ngày mấy? Ý nghĩa của lễ cúng

Tương tự như các ngành nghề khác, nghề tóc cũng có ngày giỗ tổ để nhớ đến những người có công sáng lập và truyền bá ngành nghề. Từ ngàn đời nay, dân tộc ta luôn đề cao nét đẹp “Uống nước nhớ nguồn – Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” nên với những người làm nghề tóc, ngày giỗ tổ mang ý nghĩa rất thiêng liêng.

Mặc dù là hoạt động thường niên nhưng không phải ai cũng biết “Cúng tổ nghề tóc ngày mấy?”. Được biết, lễ cúng được diễn ra vào ngày 16/3 âm lịch hằng năm. Ngoài ra, một số nơi còn cúng lễ vào ngày 15/3 để tưởng nhớ tổ nghề và thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với thế hệ đi trước. Bên cạnh đó, qua lễ cúng bạn còn gửi đến tổ nghề lời thỉnh cầu mong sự nghiệp gặp nhiều thuận lợi và gặt hái được thành công trong tương lai.

cúng tổ nghề tóc ngày mấy
Cúng tổ nghề tóc diễn ra vào ngày 15 – 16/3 âm lịch nhằm nhớ đến công ơn của người sáng lập và truyền bá ngành nghề

Ngày nay, nghề tóc đã có những phát triển vượt bậc và trở thành “cần câu cơm” của hàng triệu người. Nếu không có ông tổ nghề tóc, ngành nghề này có thể không được ra đời và không thể phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Với những người làm trong lĩnh vực, lễ cúng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc và trở thành hoạt động không thể thiếu trong đời sống tinh thần.

Ông tổ nghề tóc là ai?

Hiện tại, không ai biết chính xác ông tổ nghề tóc là ai. Tuy nhiên theo truyền thuyết kể lại, một ngày nọ có hai ông cụ ngồi than vãn với nhau ở quán nước đầu làng. Cả hai ông đều buồn phiền về việc nghề nghiệp trong làng đều là nghề cho đàn bà con gái như nhuộm vải, may mặc,… và không có nghề đặc thù nào dành cho đàn ông con trai.

Đang trong lúc than vãn thì một ông cụ bèn hỏi “Thế cụ thích nghề gì?”. Ông cụ nói bèn đáp “Nghề gì mà không tốn quá nhiều công sức và họ bảo sao thì làm vậy?”. Cụ kia bèn trả lời “Vậy thì có gì khó khăn, cụ cứ làm nghề vít đầu cố thiên hạ – tức là nghề thợ cạo!”.

Chỉ qua một cuộc trò chuyện tình cờ, nghề cắt tóc ra đời và được thanh niên trai tráng trong lành xin học. Từ đó, ông cụ còn gọi là thầy Địa Lý Tả Ao và được xem là ông tổ của nghề tóc. Quê của ông gần với nhà văn Nguyễn Du và Nguyễn Công Trứ.

Thực tế, nghề cạo (nghề tóc) đã có từ khá lâu nhưng vẫn chưa phát triển và người dân chưa xem đó là ngành nghề để kiếm sống. Chỉ đến khi thầy Địa Lý Tả Ao truyền bá thì ngành nghề này mới được phát triển và trở thành nghề chính thức như bao ngành nghề khác. Từ năm 1980, người dân đã chọn ngày 15 -16/3 để làm ngày cúng tổ nghề tóc.

Cúng tổ nghề tóc cần chuẩn bị những gì?

Cúng tổ nghề tóc cần chuẩn bị những gì là băn khoăn của những người mới vào nghề hoặc mới cúng tổ lần đầu tiên. Tương tự như lễ cúng các tổ nghề khác, cúng tổ nghề tóc cần chuẩn bị mâm cúng và bài cúng tổ nghề. Ngoài cách, cần biết cách vái cúng để thể hiện lòng thành với bề trên.

1. Lễ vật cúng tổ nghề tóc (mâm cúng)

Lễ vật cúng tổ nghề tóc không nhất thiết phải quá cầu kỳ nhưng phải được chuẩn bị chu đáo và chỉn chu. Tùy theo điều kiện kinh tế, bạn có thể điều chỉnh lễ vật cho phù hợp. Mặc dù mâm cúng không quá phức tạp nhưng có khá nhiều lễ vật nên dễ bị thiếu sót. Để buổi lễ cúng diễn ra thuận lợi, bạn nên ghi chép lại những lễ vật cần chuẩn bị cho ngày cúng tổ nghề tóc.

cách lập bàn thờ tổ nghề tóc
Tùy theo điều kiện, bạn có thể chuẩn bị cho mâm cúng tổ nghề tóc các lễ vật như heo quay, gà luộc, bộ tam sên,…

Danh sách lễ vật cúng tổ nghề tóc:

 • Hoa tươi (nên chọn hoa có màu sắc tươi tắn như hoa vạn thọ, hoa đồng tiền, hoa hướng dương,…)
 • Nhang (hương)
 • Giấy cúng tổ nghề
 • Đèn cầy
 • Gạo trắng
 • Muối trắng
 • Trà khô hoặc trà đã pha đều được
 • Rượu trắng
 • Gà luộc nguyên con kèm xôi trắng hoặc xôi gấc
 • Chè đậu
 • Bộ tam sên (3 miếng thịt 3 chỉ luộc, 1 hoặc 3 quả trứng luộc cùng với 3 con tôm luộc)
 • Nếu có điều kiện, có thể chuẩn bị thêm heo sữa quay, trái cây tươi, bánh bao, bánh hỏi,…

Mâm cúng tổ nghề tóc có khá nhiều thứ nên cần sắp xếp chỉn chu và gọn gàng. Nếu kém trong khoản bố trí mâm cúng, bạn nên tối giản các lễ vật để tránh mâm cúng trông bừa bộn, thiếu mất sự uy nghi và thiêng liêng vốn có.

2. Bài cúng tổ nghề tóc

Bài cúng tổ nghề tóc có nội dung tương tự tương tự như cúng tổ nghề xây dựng, nghề nail và các ngành nghề khác. Ngoài ra, người cúng cũng có thể thay đổi nội dung bài cúng để thỉnh cầu bề trên phù hộ bản thân gặp nhiều may mắn trong công việc. Tuy nhiên, bài cúng bắt buộc phải thể hiện lòng thành kính và biết ơn đến tổ nghề đã có công truyền bá, phát triển nghề tóc.

Nội dung bài cúng tổ nghề tóc:

cách lập bàn thờ tổ nghề tóc
Sau khi chuẩn bị mâm lễ, cần soạn sẵn nội dung bài cúng tổ nghề tóc

3. Biết cách vái cúng tổ nghề tóc

Những người lần đầu tiên cúng tổ nghề thường không biết cách vái cúng tổ nghề. Cúng vái đúng cách sẽ giúp buổi lễ diễn ra thuận lợi và mang đến không khí trang trọng vốn có.

Các bước cúng vái tổ nghề tóc:

 • Sau khi chuẩn bị mâm cúng kỹ càng thì tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo lịch sự.
 • Thắp đèn cầy và nhang.
 • Sau đó, đọc bài cúng tổ nghề tóc rõ ràng.
 • Khi đọc xong, vái 3 lạy và thắp nhang vào lư hương.
 • Đến khi nhang cháy hết thì mang lễ vật hóa vàng để tạ lễ. Có thể cùng đồng nghiệp thụ lộc sau khi cúng để ai ai cũng được hưởng lộc từ tổ nghề.

Cách lập bàn thờ tổ nghề tóc

Ngoài việc cúng tổ nghề tóc vào ngày 15 – 16/3 âm lịch, nhiều người còn lập bàn thờ tổ nghề tại nhà với mong muốn bề trên luôn dõi theo và phù hộ cho bản thân. Để lập bàn thờ tổ nghề tóc, cần chuẩn bị:

 • Trước tiên, cần chuẩn bị bài vị Tổ Nghề Tổ Nghiệp và đặt bài vị ở vị trí trung tâm của tủ thờ. Có thể đặt chung với bài vị Cửu Huyền Thất Tổ và tượng Phật nhưng phải đặt thấp hơn.
 • Chuẩn bị lư hương và bộ 3 chén nước.
 • Bàn thờ luôn phải có nhang, đèn, nến và hoa tươi (hoặc có thể dùng hoa khô nếu không có nhiều thời gian chăm sóc)
 • Ngoài ngày cúng giỗ là ngày 15 – 16/3, bạn cũng có thể dâng lễ cho tổ nghề khi đang có những kế hoạch lớn trong nghề nghiệp hoặc chỉ đơn giản muốn bày tỏ lòng thành kính với tổ.

Một số vấn đề cần lưu ý khi cúng tổ nghề tóc

Cúng tổ nghề nói chung và nghề tóc nói riêng là nét đẹp trong tín ngưỡng của người Việt. Thông qua lễ cúng, những người ở thế hệ sau có thể bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người đã có công sáng lập và truyền bá ngành nghề. Tuy nhiên khi cúng tổ nghề tóc, cần lưu ý một số vấn đề sau:

cách lập bàn thờ tổ nghề tóc
Cần ăn mặc lịch sự khi cúng tổ nghề tóc để thể hiện lòng thành kính đối với bề trên
 • Nếu không có điều kiện, bạn có thể chuẩn bị mâm cúng tổ nghề tóc với những lễ vật đơn sơ như bộ tam sên, xôi trắng, trái cây và hoa tươi. Tuyệt đối tránh những món ăn tanh/ sống như tiết canh, gỏi/ nộm, thịt chó, thịt mèo, ốc,… Theo dân gian, những món ăn này thường không sạch sẽ sẽ làm uế tạp nơi thờ cúng.
 • Khi thắp nhang, nên dùng tay vẩy để tắt lửa. Không dùng miệng thổi bởi đây là hành động bất kính với bề trên.
 • Nên cúng tổ nghề tóc vào buổi sáng hoặc buổi trưa, sau đó mời bạn bè và đồng nghiệp đến cùng thụ lộc để tạo không khí vui vẻ. Lễ cúng có không khí náo nhiệt sẽ mang đến nguồn năng tích cực giúp bạn thu hút may mắn và gặp nhiều thuận lợi trong công việc kinh doanh.
 • Nếu làm nghề tóc, có thể chuẩn bị thêm những vật dụng như kéo, máy uốn,… bày cùng với mâm cúng. Tuy nhiên, cần dùng những vật dụng mới để đảm bảo sự thiêng liêng của lễ cúng.
 • Tuyệt đối không nhờ người khác cúng giúp. Người cúng phải là người làm trong ngành nghề. Ngoài ra, có thể làm lễ chung và người cúng phải là thầy hoặc là người có nhiều kinh nghiệm nhất.

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã biết cách lập bàn thờ tổ nghề tóc và nắm rõ những lễ vật cần chuẩn bị cho ngày cúng tổ. Ngày nay, lễ cúng tổ đã được tối giản đi nhiều bước để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, cần phải có tấm lòng thành kính, luôn hướng đến tổ và giữ cái tâm khi làm nghề.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 Mẫu tranh trang trí bàn thờ Phật cao cấp, đẹp nhất hiện nay

Tranh trang trí bàn thờ Phật giúp cho không gian thờ cúng trở nên trang nghiêm và lộng lẫy hơn. Nếu bạn đang có nhu...

Khánh vàng - Vật phẩm dâng Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Khánh vàng – Vật phẩm dâng cúng Bà Chúa Xứ Châu Đốc trang nghiêm nhất

Khánh vàng - Vật phẩm dâng cúng Bà Chúa Xứ Châu Đốc với hình ảnh Bà được chế tác một cách tinh xảo, đính kèm...

tranh treo phòng thờ gia tiên

5+ Tranh treo phòng thờ Gia Tiên đẹp, tăng phúc khí cho gia đình

Chú trọng không gian thờ cúng sẽ giúp gia chủ bày tỏ lòng thành, sự tôn kính một cách trọn vẹn. Khánh vàng Đức Phát...

tranh phật treo phòng thờ cao cấp

Top 5 Mẫu Tranh Phật Treo Phòng Thờ đẹp, cao cấp, sang trọng

Tranh thờ Phật là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình Phật tử. Nếu quý...

Cửa hàng tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ TPHCM – Chế tác theo yêu cầu

Ngày nay, tranh thờ không chỉ là vật phẩm thờ cúng mà còn mang giá trị nghệ thuật, tôn lên vẻ đẹp cho không gian...

Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp đúng phong thủy thờ cúng

Thờ cúng gia tiên có ý nghĩa to lớn trong đời sống tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email